วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2561

กิจกรรมที่ 1.1 ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของสสาร

กิจกรรมที่ 1.1 ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของสสาร

จุดประสงค์       1. ทดลองและระบุปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง

                         อุณหภูมิของน้ำและสารอื่นๆ    

อุปกรณ์       1. น้ำ                

                  2. บีกเกอร์ ขนาด 100 cm3 

                  3. บีกเกอร์ ขนาด 250 cm3 

                  4. เทอร์มอมิเตอร์ 

                  5. แท่งแก้วคน                     

           6. กระบอกตวง                     

           7. ขาตั้งพร้อมที่จับ  

                  8. ชุดตะเกียงแอลกอฮอล

           9. เทียนไข

                  10. เครื่องชั่ง    

                  11. น้ำมันพืช                  

                  12. กลีเซอรอล

                  13. กระดาษกราฟ

                  14. นาฬิกาจับเวลา 

วิธีทดลอง ตอนที่ 1

 1. ใส่น้ำ 60 ลูกบาศก์เซนติเมตร ลงในบีกเกอร์  2 ใบ 
     แล้วจัดอุปกรณ์ดังภาพ

                                การจัดอุปกรณ์ในกิจกรรม ตอนที่ 1     
                                      ที่มา สสวท. (2561, 14)

2. จากภาพ ระบุปัญหาและตั้งสมมติฐานของการทดลองนี้เมื่อจุดเทียนไข บันทึกผล

3. ระบุตัวแปรต้น ตัวแปรตาม และตัวแปรควบคุม บันทึกผล

4. วัดอุณหภูมิเบื้องต้นของน้ำแต่ละใบ บันทึกผล จากนั้นทำการทดลองเพื่อตรวจสอบสมมติฐานโดยให้ความร้อนแก่น้ำในบีกเกอร์ทั้งสองพร้อมกัน โดยขณะให้ความร้อนแก่น้ำ ใช้แท่งแก้วคนน้ำให้ทั่งบีกเกอร์ตลอดเวลา บันทึกอุณหภูมิของน้ำในบีกเกอร์ทั้งสอง ทุกๆ 30 วินาที เป็นเวลา 3 นาที

5. นำข้อมูลที่ได้ไปเขียนกราฟแสดงความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิและเวลา  

ข้อควรระวัง

·      แอลกอฮอล์เป็นสารไวไฟ จึงควรระมัดระวังการใช้ตะเกียงแอลกอฮอล์


วิธีทดลอง ตอนที่ 2

  1. ใส่น้ำ 75 ลูกบาศก์เซนติเมตร และ 

      150 ลูกบาศก์เซนติเมตร  ลงในบีกเกอร์แต่ละใบ

      แล้วจัดอุปกรณ์ดังภาพ


                                             การจัดอุปกรณ์ในกิจกรรม ตอนที่ 2     
                                                      ที่มา สสวท. (2561, 16)

2. จากภาพ ระบุปัญหาและตั้งสมมติฐานของการทดลองนี้เมื่อให้ความร้อน 
   บันทึกผล
3. ระบุตัวแปรต้น ตัวแปรตาม และตัวแปรควบคุม บันทึกผล
4. วัดอุณหภูมิเบื้องต้นของน้ำแต่ละใบ บันทึกผล 
5. ทำการทดลองเพื่อตรวจสอบสมมติฐานโดยให้ความร้อนแก่บีกเกอร์ที่มีน้ำ 75 ลูกบาศก์เซนติเมตร โดยขณะให้ความร้อนแก่น้ำ ใช้แท่งแก้วคนน้ำให้ทั่งบีกเกอร์ตลอดเวลา บันทึกอุณหภูมิ ทุกๆ 1 นาที เป็นเวลา 5 นาที
6. ทำการทดลองเช่นเดียวกับข้อ 5 โดยให้ความร้อนแก่บีกเกอร์ที่มีน้ำ 150 ลูกบาศก์เซนติเมตร ด้วยตะเกียงแอลกอฮอล์ชุดเดิม
7. นำข้อมูลที่ได้ไปเขียนกราฟแสดงความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิและเวลา  




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น